สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดล โดยหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาภาษาและการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม (LINC) ร่วมกับ หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ จัดกิจกรรมสัมมนา “สอน-สร้าง-ส่งเสริม : การจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษตามแนวทาง Communicative Language Teaching” ให้กับผู้ประกอบวิชาชีพด้านการสอนภาษาอังกฤษและผู้ที่สนใจทั่วไป โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.สิงหนาท น้อมเนียน นายกสมาคมครูผู้สอนภาษาอังกฤษแห่งประเทศไทย/ อาจารย์ประจำหลักสูตรภาษาและการสื่อสารรระหว่างวัฒนธรรม ของสถาบันฯ เป็นวิทยากร และนางสาวพัชราภรณ์ อินภู่ ศิษย์เก่าหลักสูตรภาษาและการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม (วิชาเอกการสอนภาษา) เป็นผู้ดำเนินรายการ ในวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ผ่านระบบ Zoom Meeting

สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย และมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของบทบาทหน้าที่ของครูผู้สอนภาษาอังกฤษกับการเตรียมความพร้อมผู้ที่จะไปปฏิบัติหน้าในฐานะครูผู้สอน ซึ่งเปรียบเสมือน “แม่พิมพ์ของชาติ” ในอนาคต จึงได้จัดกิจกรรมสัมมนาในครั้งนี้ขึ้นเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิด กลวิธี และการพัฒนามโนทัศน์การสอนภาษาอังกฤษของการเป็น “ครูผู้สอน” เพื่อสามารถนำไปใช้ในการวางแผนการจัดการเรียนการสอนให้เหมาะสมและสอดคล้องกับผู้เรียนในยุควิถีใหม่ และเรียนรู้การเป็น “ครูผู้สร้าง” สร้างคนดีคนเก่งด้วยการที่มีครูเป็น Role Model เป็นต้นแบบอย่างที่ดี สามารถนำสิ่งที่ครูสอนไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างโอกาสให้ตนเองและผู้อื่นได้ ตลอดจนเรียนรู้ที่จะเป็น “ครูผู้ส่งเสริม” สนับสนุนศิษย์ในเส้นทางที่ศิษย์เลือกหรือศิษย์เป็น ส่งเสริมและยินดีกับความสำเร็จของศิษย์ตามโอกาสต่าง ๆ