ตามรอย..โม่งฮีงกา วัฒนธรรมอาหารเมียนมาสู่เมืองไทย
โครงการเสวนา “สู่รู้เรื่องพม่า” ครั้งที่ 2 หัวข้อ “ตามรอย..โม่งฮีงกา วัฒนธรรมอาหารเมียนมาสู่เมืองไทย”
สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย (RILCA) มหาวิทยาลัยมหิดล โดยศูนย์ภารตะศึกษา และโครงการจัดตั้งศูนย์พหุวัฒนธรรมอาเซียน จัดโครงการเสวนา “สู่รู้เรื่องพม่า” ครั้งที่ 2 หัวข้อ “ตามรอย..โม่งฮีงกา วัฒนธรรมอาหารเมียนมาสู่เมืองไทย” ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 ผ่านการถ่ายทอดสดทาง Facebook Live: RILCA, Mahidol University
โครงการเสวนาสู่รู้เรื่องพม่า ครั้งที่ 2 แบ่งออกเป็น 2 ช่วงด้วยกัน คือ
1. การสาธิตวิธีการทำโมฮีงกา (ขนมจีนน้ำยาแบบพม่า ใส่หยวกกล้วย) อาหารขึ้นชื่อของชาวเมียนมา โดยวิทยากร ดังนี้
– Mrs.Thu Zar Aung ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาและวัฒนธรรมเมียนมา
– คุณอนุรักษ์ ก้านจันทร์ นักวิชาการวัฒนธรรม
2. การสนทนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านวัฒนธรรมอาหารเมียนมาจากอดีตถึงปัจจุบันในภูมิภาคต่าง ๆ ของโลกผ่านมุมมองผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร เพื่อสะท้อนวัฒนธรรมอาหารเส้นในเมียนมาและอุษาคเนย์ โดยมีทีมวิทยากร อันได้แก่
– Mrs.May Myat Khaing นักวิชาการด้านพม่าศึกษา และเจ้าของร้านอาหาร Burmese Princess
– คุณดวงพร ทรงวิศวะ (เชฟโบ) เชฟที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “เชฟหญิงที่ดีที่สุดของเอเชีย ประจำปี 2556” เจ้าของร้านอาหารมิชลินสตาร์และร้านอาหารในลิสต์ Asia’s 50 Best Restaurant
– คุณดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ Food stylist ที่เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบและเล่าเรื่องราวของอาหารชื่อดังของเมืองไทยที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก
– คุณสิทธิพร เนตรนิยม นักแสดงบทครูอูโต ในละครเรื่อง จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี และนักวิจัยด้านศิลปวัฒนธรรมพม่า
– รศ.ดร.มรกต ไมยเออร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพหุวัฒนธรรม
สามารถรับชมงานเสวนาได้ผ่านทาง
https://www.facebook.com/Rilca.Mahidol/videos/692827445423517
หรือรับชมงาน/กิจกรรมออนไลน์ด้านภาษาและวัฒนธรรมของสถาบันฯ ได้ทาง
https://www.youtube.com/rilcamu2011