การประชุมคณะทำงานเครือข่ายโรงเรียนผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร

สถาบันวิจัยภาษาฯ ร่วมประชุมคณะทำงานเครือข่ายโรงเรียนผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร เพื่อการขับเคลื่อนการดำเนินงานเครือข่ายโรงเรียนผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีรพงษ์ บุญรักษา รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารและการคลัง ในฐานะนักวิจัยของ ศูนย์วิชาการด้านการรู้เท่าทันสื่อของผู้สูงอายุ (ICEML) สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย เข้าร่วมประชุมคณะทำงานเครือข่ายโรงเรียนผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 3/2567 พร้อมนำเสนอโมเดลมาตรฐานโรงเรียนผู้สูงอายุกรุงเทพมหานครในการขับเคลื่อนการดำเนินงานเครือข่ายโรงเรียนผู้สูงอายุกรุงเทพมหานครต่อองค์ประชุม โดยมี นายธนสุนทร สว่างสาลี อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ เป็นประธาน ในวันที่ 16 ตุลาคม 2567 ณ กรมกิจการผู้สูงอายุ อาคารกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

โมเดลมาตรฐานโรงเรียนผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร นำเสนอประกอบด้วย 6 มาตรฐาน ได้แก่ 1) การจัดเรียนรู้ 2) การจัดกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาวะ 3) การจัดการแหล่งเรียนรู้และสิ่งแวดล้อม 4) การจัดการระบบกลไกในการดำเนินการ 5) มาตรฐานด้านคุณภาพผู้สูงอายุ และ 6) มาตรฐานด้านการส่งมอบคุณค่าให้สังคม ซึ่งมาจากฐานคิด “พฤฒพลัง” การเรียนรู้ตลอดชีวิต และการจัดการศึกษาสำหรับผู้สูงอายุในสังคมไทยโดยชุมชน